Dinh dưỡng có mối liên quan mật thiết đối với sức khỏe, làn da và mái tóc của con người. Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bạc tóc sớm. Vậy: “Tóc bạc sớm do thiếu những chất gì? Liệu có biện pháp nào khắc phục được không?”, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.
Mục lục
- Vì sao tóc bị bạc sớm?
- Tóc bạc sớm là do thiếu những chất gì?
- Bạc tóc sớm do thiếu enzyme catalase
- Bạc tóc sớm do thiếu chất sắt
- Bạc tóc sớm do thiếu protein (keratin)
- Bạc tóc sớm do thiếu canxi
- Bạc tóc sớm do thiếu vitamin B5
- Bạc tóc sớm do thiếu vitamin B6
- Bạc tóc sớm do thiếu vitamin B7 (Biotin)
- Bạc tóc sớm do thiếu hụt vitamin B9 (acid folic)
- Bạc tóc sớm do thiếu vitamon B12
- Bạc tóc sớm do thiếu kẽm
- Biện pháp khắc phục bạc tóc sớm do thiếu chất
Vì sao tóc bị bạc sớm?
Tóc bạc, hay còn có tên gọi khoa học là Poliosis, là tình trạng bị thiếu hụt hoặc suy giảm sắc tố melanin ở nang tóc. Thông thường tóc bạc thường sẽ xuất hiện ở tuổi trung niên. Vì sau tuổi 40, nguyên nhân gây ra bạc tóc là do sự lão hóa của cơ thể làm giảm sản xuất sắc tố melanin. Tuy nhiên, hiện nay bạc tóc xuất hiện khá nhiều ở những người tuổi còn khá trẻ. Ở những người chưa đến tuổi 30 mà đã xuất hiện hiện tượng bạc tóc thì được gọi là tóc bạc sớm.
Bạc tóc ở người trẻ tuổi do rất nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sắc tố melanin. Có thể đó là do yếu tố di truyền, hay là do thay đổi hormone ở chị em phụ nữ thời kỳ mang thai hoặc sau khi sinh con. Hoặc do sự lo lắng, căng thẳng, mất ngủ hay do lối sống không lành mạnh như việc hút thuốc lá cũng sẽ gây ra tình trạng tóc bạc. Ngoài ra, khi có một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng góp phần tăng khả năng tóc bạc sớm.
Xem chi tiết: Nguyên nhân gây nên tình trạng bạc tóc sớm.
Tóc bạc sớm là do thiếu những chất gì?
Các chuyên gia đã kết luận rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sắc tố melanin ở nang tóc, làm tóc bị bạc sớm. Việc thiếu hụt các loại chất sau có thể là nguyên nhân gây nên tóc bạc sớm ở người trẻ:
Bạc tóc sớm do thiếu enzyme catalase
Các bác sĩ ở trường Đại học Brandford (Vương quốc Anh) đã phát hiện ra nguyên nhân gây nên tình trạng bạc tóc là do sự tích lũy hydroperoxid (H2O2) ở trong nang tóc. H2O2 là một loại chất oxy hóa mạnh với nồng độ cao, nó sẽ phá hủy các sắc tố melamin – là yếu tố chính tạo nên màu sắc tự nhiên của mái tóc.
Catalase là một loại enzyme chống oxy hóa mạnh có trong cơ thể. Khi ở trạng thái bình thường, cơ thể sẽ tiết ra đầy đủ enzyme catalase để kiểm soát được hàm lượng hydro peroxide. Dưới tác dụng của catalase, H2O2 sẽ bị phân hủy thành oxy và nước, phá hủy nguyên nhân chính gây ra bạc tóc.
Do đó, việc thiếu enzyme catalase sẽ là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên tình trạng tóc bạc sớm.
Bạc tóc sớm do thiếu chất sắt
Sắt là một vi chất quan trọng trong quá trình sản sinh ra hồng cầu. Hồng cầu là cơ quan có chức năng vận chuyển dưỡng chất và oxy đến nang tóc nhằm nuôi dưỡng cơ quan này. Vì vậy nếu mà thiếu hụt sắt, số lượng hồng cầu trong cơ thể sẽ bị giảm đi đáng kể. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của nang tóc, làm tăng khả năng bạc tóc sớm và dễ rụng tóc.
Người bị tóc bạc sớm do thiếu sắt nên bổ sung một số loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, đậu phụ, gan, lòng đỏ trứng…
Bạc tóc sớm do thiếu protein (keratin)
Keratin là một loại protein có ở trong các tế bào tóc. Khi keratin bị phá vỡ trong nang lông sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc và thay đổi sắc tố gây ra tóc bạc sớm.
Bạn không thể nào ăn keratin, nhưng việc đảm bảo có một chế độ ăn có đầy đủ protein lại là điều kiện cơ bản để cơ thể bạn có thể tự sản xuất ra axit amin và biến chúng thành keratin. Do vậy bạn cần nên bổ sung đều đặn các thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn hàng ngày như thịt cá…
Bạc tóc sớm do thiếu canxi
Canxi không chỉ là một nguyên tố quan trọng đối với xương của bạn mà nó còn góp phần tăng cường sức khỏe thần kinh, tim, cơ bắp và là một yếu tố đảm bảo cho sự phát triển của răng, tóc và móng. Chính vì thế, việc thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nguy cơ tóc bạc sớm và rụng tóc.
Chúng ta có thể bổ sung thêm canxi qua các loại thực phẩm như: sữa, phô mai, đậu phụ, rau có màu xanh sẫm..
Bạc tóc sớm do thiếu vitamin B5
Vitamin B5 là yếu tố quan trọng có tác dụng giữ màu tóc. Việc thiếu vitamin này có thể gây nên hiện tượng tóc bị bạc sớm. Bổ sung vitamin B5 thông qua thực phẩm hoặc là từ các chất bổ sung là một cách khôi phục lại màu sắc tự nhiên cho tóc.
Một số nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin B5 như: trứng, bơ, khoai lang nướng, thịt bò, dầu cá (cá ngừ và cá hồi), hạt hướng dương…
Bạc tóc sớm do thiếu vitamin B6
Vitamin B6 (Pyridoxine) là một thành phần có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Vitamin B6 là một thành phần không thể thiếu góp phần thực hiện quá trình trao đổi chất protein. Khi mà protein được xử lý đúng cách ở trong cơ thể, các nang lông của bạn sẽ có tất cả các axit amin cần thiết để sản xuất ra protein lông như Melanin và Keratin. Vì thế mà chế độ ăn giàu vitamin B6 là vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân bị tình trạng bạc tóc sớm.
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B6 như là: hạt hướng dương, cá, bơ, chuối, mận khô…
Bạc tóc sớm do thiếu vitamin B7 (Biotin)
Biotin còn có tên gọi khác là vitamin H hoặc là vitamin B7. Đây là vitamin rất quan trọng cho da, tóc và móng. Biotin được coi là một loại vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Biotin giúp cho cơ thể có được một làn da, mái tóc, mắt, gan và hệ thần kinh khỏe mạnh. Đối với một cơ thể khỏe mạnh bình thường, đường ruột là nơi có khả năng sản xuất Biotin tự nhiên.
Việc thiếu hụt Biotin có thể gây ra các loại dấu hiệu như rụng tóc, tóc mất màu, tóc bạc sớm, móng tay, móng chân giòn, dễ gãy, da sạm, hoặc xuất hiện những vảy đỏ quanh mắt, mũi, miệng, tinh thần sa sút trầm cảm… Do vậy để phòng tránh bạc tóc sớm, bạn cần nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu Biotin như hạnh nhân, cà rốt, ngũ cốc, cá, óc chó, rau bina.
Bạc tóc sớm do thiếu hụt vitamin B9 (acid folic)
Vitamin B9 tham gia vào quy trình chuyển hóa và tạo ra các protein mới (bao gồm Keratin và Melanin). Nó có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào trong cơ thể. Việc thiếu hụt loại vitamin B9 sẽ làm giảm đi sắc tố melanin và gây nên tình trạng tóc bạc sớm.
Bạn có thể bổ sung vitamin B9 cho cơ thể qua các loại thực phẩm sau: rau bina, súp lơ, trái cây họ cam quýt, bơ, hạt hướng dương, cà rốt…
Bạc tóc sớm do thiếu vitamon B12
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho quá trình trao đổi chất, sản xuất DNA và mức năng lượng tổng thể của bạn. Việc thiếu vitamin B12 là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho tóc bạn bị bạc sớm.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, sự thiếu hụt loại vitamin B12 thường đồng thời với sự thiếu hụt axit folic và biotin ở những đối tượng có tóc mái tóc bắt đầu đổi màu sang bạc.
Bạc tóc sớm do thiếu kẽm
Kẽm là một loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tái tạo ra DNA, protein, tham gia vào quá trình trao đổi chất…
Các nhà khoa học đã chứng minh ra rằng kẽm có vai trò quan trọng đối với mái tóc, tác động tới nang tóc và kích thích vào quá trình mọc tóc. Một trong những biểu hiện dễ nhìn nhận thấy nhất khi thiếu kẽm đó chính là: tóc rụng, tóc khô xơ, tóc bạc sớm. Ngoài ra, kẽm còn giúp ngăn chặn gàu và các bệnh về viêm da đầu. Bên cạnh đó, kẽm cũng là một nguyên tố quan trọng trong điều trị các loại bệnh về da, bệnh vảy nến.
Do vậy, khi mà chế độ ăn giàu kẽm sẽ góp phần tạo nên một mái tóc khỏe đẹp, những thực phẩm giàu kẽm phải kể đến là tôm, cua, thịt gà, hạnh nhân, hàu sữa….
Biện pháp khắc phục bạc tóc sớm do thiếu chất
Nếu như nguyên nhân gây nên tóc bạc sớm là do việc thiếu hụt dưỡng chất thì tình trạng này không quá nghiêm trọng và phương pháp khắc phục cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bổ sung thêm các loại vitamin bị thiếu hụt cho cơ thể thông qua việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và chú ý hạn chế các thực phẩm không tốt với sức khỏe cũng như với mái tóc của bạn:
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm: sò huyết, hàu sữa, các loại thịt đỏ, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ…
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt: Thịt gia cầm, đậu nành, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, lạc, lòng đỏ trứng. Hay các loại quả khô như chà là, nho khô, rau đậm màu như rau cải hoặc các loại hạt ngũ cốc cũng có chứa nhiều sắt.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B: rau bina, súp lơ, đậu lăng, bơ, hạt hướng dương, cà rốt, thịt, các thực phẩm từ sữa, ngũ cốc…
- Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều protein: Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… hoặc các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các món được chế biến từ đậu nành. Tuy nhiên, nên dùng đậu nành vì ngoài việc cung cấp protein, nó còn ít chứa các chất béo gây hại cho tóc.
- Nên hạn chế các loại thức ăn có chứa nhiều đường và dầu mỡ, các thức ăn có chứa nhiều axit, thức ăn chua, các loại thức ăn nhanh, các loại rau củ chế biến theo hình thức lên men, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, để bạn có được mái tóc chắc khỏe và đẹp.
Có thể bạn nên biết: Top 12 loại thực phẩm giúp tóc bạc đen trở lại
Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, việc bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm diễn ra quá chậm mà lượng thiếu hụt của cơ thể lại quá lớn, bệnh nhân cần phải uống bổ sung thêm từ nhiều nguồn khác. Người bệnh nên ưu tiên bổ sung thêm các loại chất dinh dưỡng bị thiếu đó từ các sản phẩm thảo dược thiên nhiên, hạn chế sử dụng các thuốc Tây y do để lại nhiều tác dụng phụ hoặc sử dụng thuốc Tây phải theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
Tình trạng bạc tóc sớm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, còn làm chúng ta rất mất tự tin khi giao tiếp. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn có thể hình thành được những thói quen lành mạnh, từ đó góp phần làm giảm nguy cơ bạc tóc sớm.