Tóc bạc sớm là điều lo lắng của rất nhiều người, vì nó không những cảnh báo về sức khỏe, mà nó còn làm cho diện mạo già đi rất nhiều. Do đó, những thực phẩm giúp cho tóc đen bóng trở lại luôn là vấn đề dành được sự quan tâm của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu top những thực phẩm giúp cho tóc bạc đen bóng trở lại.
Mục lục
- Một số nguyên nhân gây bệnh bạc tóc sớm
- Tóc bạc sớm do thiếu những chất gì?
- Các nhóm thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm
- Top 12 thực phẩm giữ cho mái tóc luôn đen – bóng – mượt
- 1/ Đậu đen giúp cho tóc đen bóng
- 2/ Rau chân vịt có chứa nhiều chất sắt
- 3/ Trứng cung cấp nhiều protein và biotin
- 4/ Cà rốt cung cấp vitamin A
- 5/ Cá hồi chứa nhiều selenium
- 6/ Mè đen tạo mảng bảo vệ da đầu và tóc
- 7/ Đậu xanh chứa nhiều protein
- 8/ Sữa chua và sữa có nhiều vitamin
- 9/ Thịt bò cung cấp sắt và kẽm
- 10/ Bông cải xanh chứa nhiều vitamin B9
- 11/ Hải sản
- 12/ Quả óc chó
Một số nguyên nhân gây bệnh bạc tóc sớm
Một số nguyên nhân gây ra bệnh tóc bạc sớm có thể do:
- Do gen di truyền: Đây là yếu tố rất quan trọng, nó tạo sắc tố cho tóc, mang tính chất quyết định cho thời điểm và tốc độ bạc tóc. Gen di truyền cũng là yếu tố mà không thể thay đổi được. Con cái sẽ dễ bị tóc bạc sớm nếu như bố mẹ của họ có cùng vấn đề.
- Chế độ sinh hoạt không khoa học: Là nguyên nhân khiến cho sức khỏe và mái tóc bị yếu dần đi. Thức khuya quá nhiều, cộng với thiếu ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể dần trở nên mệt mỏi, làm chậm đi quá trình trao đổi chất, khiến cho cơ thể không có được đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển nang tóc, làm tóc rụng nhiều hơn.
- Căng thẳng mệt mỏi, stress kéo dài: Đây là lí do khiến cho cơ thể suy yếu đi, mái tóc theo đó cũng sẽ không thể khỏe mạnh như lúc trước được. Tình trạng này càng kéo dài, mái tóc của bạn sẽ bạc càng nhanh. (Đọc chi tiết: Vì sao suy nghĩ nhiều lại khiến tóc nhanh bạc màu?)
- Bệnh lý tuyến giáp, tuyến yên: Những căn bệnh này thường khiến cho việc sản xuất hormone bị ứ đọng và dẫn đến hiện tượng tóc bị bạc sớm, tóc cũng sẽ bị trở nên khô và dễ gãy, dễ chẻ ngọn hơn.
- Sử dụng các chất kích thích, hút thuốc, bia rượu thường xuyên: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tóc bạc sớm. Các loại chất kích thích có khả năng gây ức chế đến thần kinh, có ảnh hưởng không hề nhỏ đến hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn hắc tố melanin- chất giúp làm đen mái tóc.
- Lạm dụng hóa chất quá nhiều: Sử dụng các loại thuốc nhuộm, gôm tạo kiểu, keo vuốt tóc quá nhiều sẽ hủy hoại mái tóc của bạn. Nhất là việc tẩy tóc và nhuộm tóc không hề tốt cho việc nuôi dưỡng tóc. Khiến tóc lão hóa nhanh chóng, khô xơ, bị bạc, chẻ ngọn.
- Thiếu một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết: Việc cơ thể bị thiếu hụt các loại vitamin: B12, C, E, axit folic, đồng, kẽm… sẽ làm cho tóc bị bạc màu nhanh chóng dẫn đến hiện tượng bạc tóc sớm.
Từ trên ta dễ thấy rằng tác nhân dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng làm tăng khả năng dẫn đến tình trạng bạc tóc sớm.
Có thể bạn muốn biết: Tóc bạc sớm là bệnh gì?
Tóc bạc sớm do thiếu những chất gì?
Dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp tới sức khỏe, mà còn liên quan mật thiết tới làn da và mái tóc của chúng ta. Việc thiếu hụt hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng không được hợp lý sẽ ảnh hưởng tới quá trình tạo sắc tố melanin, từ đó dẫn đến tình trạng bạc tóc sớm. Khi mà cơ thể thiếu các chất sau thì sẽ làm cho bạc tóc sớm:
Bạc tóc sớm do thiếu hụt các loại vitamin
Sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là nhóm B khiến quá trình chuyển hóa thức ăn chậm lại, làm cho tóc và nang tóc không được cung cấp thêm chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc.
1/ Do sự thiếu hụt vitamin B12:
Vitamin B12 có vai trò cực kỳ quan trọng để sản xuất hồng cầu. Cơ thể thiếu hụt B12 sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Từ đó, các dưỡng chất cần thiết sẽ không được vận chuyển đến nuôi dưỡng nang tóc, làm cho mái tóc bị suy yếu, và quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, làm cho tóc bị bạc sớm hơn.
2/ Do sự thiếu hụt vitamin B9 (acid folic):
Vitamin B9 có tác dụng sản xuất ra những tế bào mới, bao gồm cả hồng cầu. Cũng như vitamin B12, khi cơ thể bị thiếu vitamin B9 sẽ gây ra tình trạng thiếu máu khiến hệ tuần hoàn cơ thể hoạt động kém đi. Việc thiếu máu trên da đầu cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển mái tóc.
3/ Do thiếu hụt vitamin B5, B6, B7:
Vitamin B5 tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hormone giúp cơ thể thích ứng với căng thẳng. Khi mà thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ bị stress kéo dài, làm cơ thể lão hóa sớm và tóc dễ bạc hơn.
Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất ra các chất chống lão hóa, ngăn ngừa tóc bạc sớm.
Vitamin B7 có vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và sự chắc khỏe của chân tóc. Việc thiếu hụt vitamin B7 sẽ làm cho tóc bị suy yếu, dễ rụng, dễ bạc hơn.
Bạc tóc sớm do thiếu hụt nguyên tố vi lượng
Ngoài vitamin, thì việc thiếu hụt một số nguyên tố sau cũng sẽ dẫn đến tóc bạc sớm:
- Canxi: cực kỳ quan trọng, đảm bảo sự phát triển đối với xương, răng, tóc và móng tay. Khi cơ thể thiếu hụt canxi, sẽ làm cơ thể vị bạc tóc và rụng tóc.
- Sắt: là chất quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu – là cơ quan vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các nang tóc. Khi bị thiếu hụt sắt, số lượng hồng cầu cũng giảm đi, làm tăng nguy cơ bạc tóc sớm.
- Đồng: giúp duy trì chức năng một số enzyme cần thiết trong cơ thể.
- Một số dưỡng chất khác như: protein – thành phần chính cấu tạo nên tóc, omeha 3 – chất thúc đẩy cũng như tăng độ bóng mượt cho mái tóc.
Các nhóm thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm
Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bạc sớm là do thiếu hụt dưỡng chất thì cách khắc phục khá đơn giản. Bạn chỉ cần bổ sung các loại vitamin mà cơ thể bị thiếu thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế hoặc bỏ những thực phẩm không tốt cho mái tóc nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung:
- Bổ sung những thực phẩm giàu chất canxi: tôm, cá, cua, phô mai, hàu…
- Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt: thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, lòng đỏ trứng gà.. Các loại quả khô như nho khô, các loại rau đậm và các hạt ngũ cốc cũng có chứa nhiều sắt.
- Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin nhóm B: súp lơ, đậu lăng, hạt hướng dương, cà rốt, ngũ cốc…
- Bổ sung những thực phẩm chứa protein: cá, trứng, thịt nạc, sữa…
- Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường và dầu mỡ, các thức ăn có chứa nhiều axit, các loại thức ăn nhanh, các loại rau củ đã lên men…
Có thể bạn muốn biết: Chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô
Top 12 thực phẩm giữ cho mái tóc luôn đen – bóng – mượt
1/ Đậu đen giúp cho tóc đen bóng
Đậu đen được coi là một loại thực phẩm hàng đầu để làm đen tóc bạc. Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất tốt cho mái tóc như: protein, kẽm, sắt. vitamin,… Những dưỡng chất này đều có tác dụng làm tóc đen bóng, đồng thời còn ngăn ngừa tóc gãy rụng.
Đỗ đen thường dùng để nấu chè, xôi, hoặc nấu canh. Ngoài ra đỗ đen còn được sử dụng làm nước gội đầu giúp tóc đen mượt. Cách làm là ninh nhừ đậu đen với một lượng nước vừa đủ, sau đó lọc bỏ bã, lấy nước đó để gội đầu. (Chi tiết: Cách giảm tóc bạc sớm bằng đậu đen)
2/ Rau chân vịt có chứa nhiều chất sắt
Rau chân vịt (rau bina) rất giàu chất sắt, giúp duy trì sức sống cho mái tóc.
Thường xuyên thêm rau chân vịt vào thực đơn của bạn sẽ giúp cho cơ thể được cung cấp thêm sắt, giúp ngăn ngừa rụng tóc, bạc tóc. Đặc biệt với những phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh càng nên bổ sung nhiều rau chân vịt hơn.
3/ Trứng cung cấp nhiều protein và biotin
Trứng là một nguồn cung cấp dồi dào protein và biotin. Cơ thể nhờ được bổ sung hai loại dưỡng chất này mà mái tóc sẽ được bảo vệ và thúc đẩy sự phân chia tế bào tóc. Nhờ đó mà mái tóc sẽ bóng khỏe, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Ngoài ra, trong trứng cũng có hàm lượng vitamin B12 rất cao, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm các triệu chứng tóc bạc sớm.
4/ Cà rốt cung cấp vitamin A
Cà rốt là loại thực phẩm nổi tiếng với nguồn vitamin A. Đây là loại dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với da và tóc. Vitamin A có tác dụng tổng hợp các sắc tố melanin, giữ cho tóc đen, bóng, mượt.
5/ Cá hồi chứa nhiều selenium
Nhờ vào hàm lượng selenium dồi dào trong cá hồi mà bạn có thể ngăn ngừa tóc bạc sớm nếu như ăn thường xuyên. Selenium là một chất có tác dụng là duy trì sản xuất ra các hormone màu đen của tóc. Đặc biệt, nó còn giúp ngăn ngừa các gốc tự do có thể làm hỏng hệ thống tóc của bạn.
6/ Mè đen tạo mảng bảo vệ da đầu và tóc
Không chỉ dồi dào các axit béo không bão hòa, mè đen còn có rất nhiều biotin vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc, vừa tạo ra lớp màng để bảo vệ da đầu. Nhờ đó, mái tóc chúng ta sẽ tránh được những tổn hại từ ánh sáng mặt trời và các chất độc hại từ môi trường.
Cách dùng như sau: 300g mè đen đem rang chín, cộng với 300g hà thủ ô sấy khô, đem cả hai đi tán mịn và trộn với một ít đường trắng vừa đủ. Mỗi ngày dùng 2 lần, dùng 2 – 3 thìa cà phê hòa với nước sôi.
Ngoài ra, bạn có thể dùng mè đen với táo tàu hấp chín đã để ráo nước. Sau đó giã nhuyễn, nặn thành bi để ăn dần. Mỗi lần ăn 1 viên, ngày ăn 2 bữa.
7/ Đậu xanh chứa nhiều protein
Đậu xanh và các cây họ đậu chứa rất nhiều nguồn protein. Trong thành phần của tóc có chứa các protein, vì thế, bổ sung đậu xanh hằng ngày sẽ giúp cơ thể được cung cấp nhiều protein. Từ đó giúp bạn sở hữu một mái tóc đen, bóng, mượt mà, óng ả hơn.
8/ Sữa chua và sữa có nhiều vitamin
Trong sữa có chứa nhiều vitamin B như B12, B6… và các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phục hồi và phát triển của tóc. Còn sữa chua lại có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu, giúp cho máu được vận chuyển đến nuôi dưỡng các nang tóc làm tóc bóng mượt, đen trở lại.
9/ Thịt bò cung cấp sắt và kẽm
Thịt bò là thực phẩm có hàm lượng sắt và kẽm rất dồi dào. Trong đó, kẽm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc và tham gia quá trình tổng hợp protein, sự phân chia tế bào, gắn kết các nang tóc. Còn sắt sẽ giúp kích thích tóc mọc nhanh, chắc khỏe hơn và đặc biệt là kích thích sản xuất sắc tố melanin. Vì thế, thịt bò là thực phẩm không thể bỏ qua để giúp bạn lấy lại được mái tóc đen mượt.
10/ Bông cải xanh chứa nhiều vitamin B9
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin B9 giúp làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế tóc bạc sớm. Ngoài ra bông cải xanh chứa hàm lượng cao các chất sắt, các vitamin A, C rất tốt cho sức khỏe mái tóc. Bên cạnh bông cải xanh, những loại rau xanh khác cũng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự.
11/ Hải sản
Trong hải sản cũng đã được chứng minh là có chứa cực kỳ nhiều kẽm, sắt, vitamin B12 rất cần thiết cho tóc. Đặc biệt như sò huyết được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung kẽm dồi dào.
12/ Quả óc chó
Đây là loại hạt duy nhất đã được chứng minh là có chứa rất nhiều biotin, vitamin B, protein, carotene và vitamin C, giúp nuôi dưỡng da đầu, máu, kích thích quá trình lưu thông các mạch máu và giữ nang tóc khỏe mạnh hơn. Từ đó làm chậm quá trình lão hóa của tóc, làm chậm quá trình bạc tóc, giữ lại màu đen cho mái tóc của mình. Ngoài ra, quả óc chó còn có chứa các axit béo không no làm tăng tính đàn hồi cho sợi tóc, ngăn khô và chẻ ngọn.
Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm nêu ở bài trên, bạn cũng nên quản lý công việc hợp lý để tránh áp lực gây căng thẳng, stress quá độ. Nên hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm và thuốc nhuộm có hại cho tóc cũng như hãy bảo vệ tốt cho mái tóc khi ra đường để tránh tia UV và bụi bẩn làm hại đến tóc. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn có được một mái tóc đen, bóng.